CÔNG TY CỔ PHẦN THẾ GIỚI AUTO

ISO Thế Giới Auto

Kiểm tra tình trạng lốp xe bằng một đồng xu


Bạn hoàn toàn có thể tự kiểm tra các vết mòn và tình trạng rạn nứt lốp xe ô tô của mình với một đồng xu.

 

Lốp xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường và có tốc độ mòn, rạn nứt khá nhanh. Chính vì vậy, cùng với các bộ phận khác, lái xe thường xuyên phải kiểm tra tình trạng lốp để đảm bảo an toàn trong các chuyến đi. Nếu như với một số bộ phận khác trên xe, lái xe phải đưa xe đến các trung tâm bảo hành, sửa chữa để kiểm tra thì với lốp xe, lái xe hoàn toàn có thể tự kiểm tra được. Do các mẫu xe hiện đại thường có vạch chỉ thị mòn talong lốp được đúc chìm ở các vị trí khác nhau dưới mặt đáy dãnh gai lốp. Với một đồng xu nhỏ, các lái xe cũng có thể đo độ mòn này để biết được tình trạng lốp xe của mình như thế nào. 

Di chuyển đồng xu trong các dãnh gai lốp để biết được tình trạng mòn của lốp xe

Di chuyển đồng xu trong các dãnh gai lốp để biết được tình trạng mòn của lốp xe

Để kiểm tra độ mòn của lốp, trước hết, bạn hãy đặt đồng xu theo chiều thẳng đứng vào rãnh gai lốp. Căn cứ vào độ sâu mà đồng xu nằm trong rãnh gai lốp, bạn có thể ước tính được độ sâu của gai lốp. Bạn hãy lăn đồng xu di chuyển trong dãnh gai đó. Tiếp theo, bạn lặp lại quá trình này ở tất cả các lốp xe và để ý độ sâu mà đồng xu di chuyển trong dãnh mỗi gai lốp.

Sau khi di chuyển đồng xu trong dãnh gai của tất cả các lốp xe, nếu độ sâu tại các talong lốp trong mỗi lốp là như nhau thì bạn có thể yên tâm về tình trạng lốp xe của mình. Tuy vậy, nếu bạn nhận thấy sự khác biệt về độ sâu tại các talong dãnh gai lốp thì đó là dấu hiệu cho biết lốp xe của bạn đang bị mòn.

Để khắc phục hiện tượng lốp cao su bị ăn mòn, bạn hãy kiểm tra lại góc cam, bánh răng, chân răng có ở đúng vị trí hay không và tiến hành điều chỉnh, cân bằng chúng. 

Ngoài cách sử dụng đồng xu để kiểm tra lốp xe một dấu hiệu khác cho thấy lốp xe bị mòn hoặc bị nứt bất thường là cảm giác khác lạ khi phanh. Nếu khi phanh xe, chỉ có 3 bánh dừng lại thì chứng tỏ lốp xe của bạn bị mòn không đều.

Chú ý: Mặc dù vạch chỉ thị mòn talong lốp cho biết lốp xe đã cần thay hay chưa nhưng bạn cũng cần phải chú ý đến kết cấu và hoa văn của các gai lốp để có được những chuyến đi an toàn.Bài viết Liên quan

Design by: Công ty thiết kế website Trường Thịnh.
090 33 606 33
xem báo giá